Mẹo hayThích mê

Cách tìm và xóa hết những tài khoản bạn không còn dùng để tránh bị hack

Bạn có nhớ mình đã lập tổng cộng bao nhiêu tài khoản? Trong đó có bao nhiêu tài khoản bạn vẫn đang sử dụng, bao nhiêu tài khoản bạn từ lâu không còn động tới? Những tài khoản chỉ sử dụng vài lần rồi được thả trôi có thể trở thành lỗ hổng an ninh mạng và biến bạn thành mục tiêu của hacker lúc nào không biết, đặc biệt nếu bạn sử dụng một email hoặc một mật khẩu duy nhất cho nhiều tài khoản. 

Do đó, bạn cần kiểm tra lại ngay lập tức mình có những tài khoản nào và hãy mạnh dạn xóa những tài khoản mình không cần đến nữa. Việc này cũng khả đơn giản, bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn sau.

mẹo xóa tài khoản không còn dùng

Bước 1: Tìm những tài khoản không dùng đến

Nếu bạn không nhớ mình từng đăng ký tài khoản ở những đâu, bạn có thể kiểm tra trên trình duyệt vì hầu hết các trình duyệt hiện nay đều tự động lưu mật khẩu ở những nơi bạn đăng nhập. 

  • Chrome: Trong cửa sổ trình duyệt, mở Settings rồi click vào mục Passwords.
  • Microsoft Edge: Mở trình duyệt, đi tới Settings, chọn Profiles, click vào mục Passwords rồi chọn Saved Passwords
  • Firefox: Ở trình duyệt, vào mục Preferences rồi mở Privacy & Security rồi chọn Saved Logins
  • Safari: Đi tới Preferences rồi click Passwords

Sau đó, bạn sẽ xem được toàn bộ những trang web mà mình đã tạo tài khoản và lưu mật khẩu.

Nhiều website và ứng dụng cho phép đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Apple ID, Instagram, hoặc Google. Để rà soát các tài khoản đăng nhập theo đường này, bạn hãy làm theo các bước sau.

  • Apple ID: Sử dụng iPhone hoặc iPad, mở Settings, đi tới Passwords & Security rồi chọn Apps Using Your Apple ID
  • Facebook: Từ trang Facebook, đi tới Settings rồi chọn Apps and Websites
  • Google: Đi tới trang My Account trên Google, click vào Security, kiểm tra mục Third-party apps with account access và mục Signing in to other sites
  • Instagram: Mở Settings, chọn Security rồi click Apps & Websites
  • Twitter: Đi tới Settings and privacy, mở Account, click mục Apps and Sessions rồi chọn Connected Apps

Bước 2: Lấy mật khẩu

Nếu bạn nhớ hoặc đã ghi lại toàn bộ mật khẩu và tên đăng nhập ở các tài khoản thì bước này có thể bỏ qua. Nếu bạn quên mật khẩu một tài khoản nào đó thì hãy lấy lại mật khẩu hoặc đổi mật khẩu mới. Thường thì mọi tài khoản đều có thể khôi phục mật khẩu qua email hoặc số điện thoại. 

Bước 3: Xóa tài khoản

Sau khi đã kiểm soát được toàn bộ tài khoản, bạn cần sàng lọc, quyết định để lại tài khoản nào và xóa tài khoản nào (bạn sẽ ngạc nhiên về số tài khoản bạn không dùng tới mà vẫn đang trôi nổi trên mạng nhiều như thế nào đó). 

Với cầu hết các website và ứng dụng, bạn đều có thể tìm thấy lựa chọn xóa tài khoản ở phần hồ sơ cá nhân hoặc cài đặt tài khoản. Nếu bạn không tự tìm được phần xóa tài khoản, tìm đọc những thông tin hướng dẫn ở website, ứng dụng để biết cách xóa tài khoản.

 Hãy dành một chút thời gian xóa bỏ những tài khoản này để loại trừ nguy cơ bị lấy cắp thông tin sử dụng mục đích xấu nhé.

×
Hồ sơ trống!
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here