Công nghệThích mê

Apple dự đoán iPhone có tuổi thọ 3 năm

Táo khuyết trả lời về chính sách môi trường, cho rằng iPhone có tuổi thọ 3 năm, trong khi Apple TV và MacBook sẽ là 4 năm.

Không có một con chip “tự hủy” nào trong phần cứng của Apple, mặc cho hàng loạt lời râm ran trên mạng. Tuy nhiên, hãng này cũng xác nhận, họ tin sản phẩm của mình có vòng đời giới hạn.

Trong một câu trả lời gần đây trên Forbes liên quan đến chính sách môi trường, Apple cho biết vòng đời khả dụng của iPhone sẽ nằm trong khoảng 3 năm, tương tự Apple Watch. Trong khi đó, MacBook và Apple TV ở mức 4 năm. Nguyên văn câu trả lời của Apple như sau:

“Với những điều kiện chuẩn, chúng tôi đo đạc mức năng lượng sử dụng bởi sản phẩm bằng bối cảnh thực tế. Mức sử dụng hàng ngày sẽ đặc trưng cho mỗi sản phẩm và là sự kết hợp dữ liệu sử dụng thực tế và lý thuyết của người dùng. Số năm sử dụng, dựa trên lứa người dùng đầu tiên, được cho là 4 năm với các thiết bị chạy OSX và tvOS, trong khi iOS và watchOS là 3 năm.”

Apple du doan iPhone co tuoi tho 3 nam hinh anh 1

iPhone được Apple cho là có tuổi thọ 3 năm. Ảnh:Tomohiro Ohsumi/Getty Images

.

Dù có nhiều sản phẩm thực tế cho thời gian sử dụng dài hơn hẳn, các con số này trùng khớp với chiến lược của Apple, bao gồm thời gian tung ra các bản nâng cấp OS cũng như những lời mời gọi nâng cấp thiết bị để thay thế sản phẩm cũ.

iPhone SE là một trường hợp trong số này. Nó là một bản nâng cấp hiệu quả cho iPhone 5S cả về thiết kế lẫn cấu hình, với một hệ thống nâng cấp trên chip nhằm giữ các tính năng tối tân nhất, và đủ sức chạy các hệ điều hành iOS trong 3 năm tới, điều iPhone 5S không thể làm được.

Khoảng cách giữa iPhone SE và iPhone 5S cũng là 3 năm.

Apple du doan iPhone co tuoi tho 3 nam hinh anh 2
Apple ngày càng quan tâm đến vấn đề tái chế và môi trường. Ảnh:JJosh Edelson/AFP/Getty Images.

Apple cũng tương thích hệ điều hành với các thiết bị cũ hơn, nhưng các chi tiết trong tài liệu nói trên cho thấy họ còn hỗ trợ nhiều sản phẩm hơn chúng ta tưởng. Mặc dù nền công nghiệp smartphone được xây dựng dựa trên sự thay đổi thiết bị đều đặn của người dùng thông qua các hợp đồng nhà mạng, laptop và PC không thực sự đi theo phong cách đó.

Gần đây, MacBook từ Apple đang chuyển hướng phần cứng của laptop thành dạng khóa, tương tự tablet chứ không còn dễ tháo rời như trên các mẫu laptop truyền thống. Apple dường như hiểu rằng những mảnh phần cứng này không nên bị phí phạm. Dù rằng sẽ có những công nghệ tái chế, họ vẫn mong chờ người dùng chi tiền tiếp trong 3 năm tới và lặp lại.

Để tiếp tục dẫn đầu về tài chính, Apple cần tung ra các chương trình nâng cấp sản phẩm nhằm đảm bảo khách hàng sẽ đổi trả nhiều hơn. Kết hợp điều đó với điện toán đám mây và hệ thống dữ liệu khóa, Apple sẽ tạo lại được thành công của chiến lược bán hàng dựa vào hợp đồng vốn khó khiến người dùng đổi máy trong truyền thống.

iPhone SE sẽ chuẩn bị cho tương lai dài hạn hơn của iPhone. Mọi sự tập trung dồn về iPad, Apple Watch và MacBook cùng các chiến lược khiến người dùng phải đổi trả và mua thiết bị mới nhiều hơn.

Lê Phát

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Comment here