Thích mê

Apple bị chỉ trích vì bán iPhone 6s 16 GB

Trước lễ công bố của Apple ngày 9/9, một số nguồn tin khẳng định iPhone thế hệ mới sẽ có ba lựa chọn bộ nhớ lưu trữ là 32 GB, 64 GB và 128 GB. Thông tin này được đánh giá cao vì nhu cầu sử dụng trung bình hiện nay của người dùng đã tăng lên đáng kể so với vài năm trước. 

Trước đây, khi smartphone chưa phổ biến, cấu hình yếu, camera chỉ đạt vài megapixel thì dung lượng 8-16 GB là đủ làm hài lòng đa số khách hàng. Tuy nhiên, giờ số lượng ứng dụng, ảnh và video được lưu trữ trong máy đã tăng vọt, camera cũng mở rộng lên trên mức 10 megapixel và hỗ trợ quay 4K thì bộ nhớ 16 GB là quá thấp.

Chính vì thế, một số hãng sản xuất Android có tên tuổi như Samsung đã loại bỏ dung lượng 16 GB trên các dòng điện thoại cao cấp và bắt đầu bán sản phẩm có dung lượng thấp nhất từ 32 GB. Với một công ty luôn chú trọng đến trải nghiệm của người dùng như Apple thì việc vẫn duy trì bộ nhớ 16 GB là điều khó chấp nhận.

Apple bị chỉ trích vì bán iPhone 6s 16 GB

Apple vẫn không khai tử iPhone 16 6s GB để tối ưu lợi nhuận và khiến bản 64 GB bán chạy hơn (giá cao hơn).

Chuyên gia Matthew Yglesias của Vox cho rằng, iPhone luôn có giá khởi điểm 649 USD cho phiên bản có dung lượng thấp nhất. Do đó, nếu tăng bộ nhớ trong từ 16 GB lên 32 GB và vẫn giữ nguyên giá, Apple sẽ mất đi một phần lợi nhuận. Apple đã rất thực dụng bởi chip nhớ 64 GB trong iPhone 6s chỉ có giá 20 USD nhưng giá sản phẩm lại đắt hơn tới 100 USD so với phiên bản dùng chip 16 GB.

Việc bộ nhớ 16 GB không đủ khả năng lưu trữ đồng nghĩa nhiều người sẽ buộc phải chi thêm 100 USD để mua bản 64 GB. Như thế, giải pháp này sẽ tối ưu lợi nhuận cho Apple, giúp phiên bản 64 GB bán chạy hơn dù giá cao hơn, đồng thời kích thích việc dùng dịch vụ lưu trữ iCloud.

Theo Yglesias, Apple là công ty vốn có lợi nhuận cao khó tin trong lĩnh vực di động nhưng vẫn rất “tham lam”. Còn trang Slashdot cũng nhận định bản 16 GB là “sai lầm nghiêm trọng về chiến lược” của Apple.

“Rõ ràng là iPhone 6s 16 GB không đủ mang đến trải nghiệm tốt cho người sử dụng. Thiết bị còn hỗ trợ quay video 4K khiến bộ nhớ trong sẽ sớm bị đầy. Tại sao lại cung cấp một tính năng tuyệt vời như vậy vào trong một thiết bị có bộ nhớ quá thấp?”, Yglesias nói.

Ông cũng tin rằng bán điện thoại từ 32 GB sẽ mang đến những điều mà tiền không thể mua được, đó là sự hài lòng của người dùng, những đánh giá tích cực trên báo chí, tạo ấn tượng tốt rằng công ty đang tập trung về giá trị lâu dài “chứ đâu cần vắt từng đồng của người tiêu dùng”.

Minh Minh

Tác giả
Hồ sơ trống!
×
Cau Thu Net
Hồ sơ trống!